ผู้เขียน หัวข้อ: Wax oil base กับ water base  (อ่าน 3678 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ gokorat

  • รองประทาน
  • เงา Hard Coat
  • *****
  • กระทู้: 2005
  • เพศ: ชาย
    • Promote my web
Wax oil base กับ water base
« เมื่อ: สิงหาคม 26, 2010, 08:52:08 pm »
โดย overdirve

1.แบ่งกลุ่มแว๊กที่เป็น oil base กับ water base (ยกตัวอย่างแว๊กด้วยน่ะครับ)

คืออย่างนี้ครับ Baseของน้ำยาเนี้ยจะแบ่งเป็น 2 base ใหญ่ๆได้ดังนี้นะครับผม

ในกล่ม Sealant จะมี Oilbase & Polymer Base ครับ จะไม่มี WaterBase ครับ

Zaino เป็น PolymerBase ครับผม

Oilbase จะเป็น Base ที่มีเยอะที่สุดในตลาด เลยครับ เพราะเกือบทุกค่ายจะเป็น Oilbase หมดครับ เช่น NO.21 NO.26 หรือถ้าเป็น Oilbase กึ่งๆ Polymer ก็จะเป็นพวก Pinnacle(LiquidSouveran)   Blackfire(Wetdaimo nd) ครับ โดยสองค่ายหลังจะเป็นลูกครึ่งครับ โดยข้อดีของ   ;กลุ่มนี้คือ จะสร้าง OilFillter ขึ้นมาครับ ทำให้ริ้วรอยต่างๆจะโดนกลบไปครับผม แต่จะไม่ค่อยมีความหลากหลายในตัว Product มากเท่าไหร่ครับ

PolymerBase จะแตกออกไปอีกย่อยๆ หลายๆ แบบ ครับ ChemicalGuys Menzerna  Zaino ก็เป็น Polymer Base ครับ โดย CG & Menzerna จะเป็น AcrylicBase ครับ ซึ่งเป็นกลุ่มที่แตกออกไปใน PolymerBase อีกทีครับผม   

ตัวZaino จะไม่ใช่ WaterBase อย่างที่เข้าใจกันครับ เพราะในโลกนี้ไม่มีน้ำยาเคลือบสีตัวไหนทำเป็น WaterBaseได้ครับ เพราะ WaterBase หมายถึงจะต้องทำละลายกับน้ำเปล่าได้ตลอดเวลา นั่นหมายความว่า ถ้าโดนฝน wax ที่มีมันก็จะละลายหายไปหมดกับสายฝนเลยละครับ                                     

2.ขอดีข้อเสีย ต่างกันอย่างไร

Oilbase โดยข้อดีของ  กลุ่มนี้คือ จะสร้าง OilFillter ขึ้นมาครับ ทำให้ริ้วรอยต่างๆจะโดนกลบไปครับผม แต่จะไม่ค่อยมีความหลากหลายในตัว Product มากเท่าไหร่ครับ   ลื่นสไตล์ Oil  แต่ไม่ค่อยทนเท่าไหร่ครับ และโดยมากเวลาลงเสร็จ แล้ว เช็ดออก มักเหลือคราบเป็น จ่ำๆ ให้ต้องตามเก็บด้วย detailler ครับ

PolymerBase ทนมากครับ และ ผลงานที่ได้จะมีเอกลักษณ์ เฉพาะค่ายเลยครับ ความลื่นในสไตล์ Polymer กับ Oilbase ก็ต่างกันครับ ท่านใดเคยใช้ no.21 แล้ว ข้ามไป Fmj จะทราบเลยละครับ ถ้าเป็น PolymerBase จะจับดูแล้วนุ่มๆมือเนื้อ Waxดูแน่นๆนะครับผม ซึ่งต้องบอกก่อนเลยครับว่า Wax ไม่ได้เช็คกันนะครับว่า wax ยังอยู่คือ wax ที่จับดูแล้วลื่นๆ ถ้าจับดูไม่ลื่นคือ wax หายไปแล้ว อันนี้ไม่ใช่นะครับ ในกลุ่ม Polymer ถึงจับดูแล้วไม่ลื่น แต่ถ้าไม่เกิน 3 อาทิตย์ โดยมากยัง Protect และยังเงาอยู่ครับ

3.มีผลต่อราคาแว๊กไหม

 Oilbase ราคาไม่แพงครับหาซื้อง่ายครับ                                       PolymerBase ราคาจะค่อนข้างสูงกว่ามากครับ                                       

4.แล้วเลือกใช้ให้เหมาะกับวัตถุประสงค์ของเราอย่างไร

ถ้าเอาแบบ ตัวเดียว Onestop ราคาไม่แพง ไม่ต้องทนมาก ลื่นปรึ๊ดๆ แต่ อาศัยลงบ่อยๆ จัดกลุ่ม OilBase ไปเลยครับ ไม่ใช่ว่ากลุ่มนี้ไม่ดีนะครับ ผมว่าดีเลยละครับ ค่อนข้างครบเครื่องเลยครับ แต่ผลงานที่ได้ก็จะในระดับ หนึ่ง

ถ้าไม่ค่อยได้มีเวลาลงบ่อย สัก3 - 4 อาทิตย์ลงได้ สักครั้ง กลุ่ม Polymer จะค่อนข้างดีคุ้มค่ากว่าครับผม หรือบางท่านชอบให้เงาเลย ไม่สนเรื่องราคา เอาแบบให้ลงเสร็จแล้วเด่นๆไปเลย ก็เลือกกลุ่มนี้ครับ

 

5.เทคนิคการลงแว๊กแตกต่างกันหรือไม่

เทคนิค โดยรวมไม่แตกต่างกันครับผม

แต่จะมีเทคนิค นิดนึงฝากกับท่านที่ใช้ ประเภท oilbase เช่น no.21 ครับ โดยเฉพาะรถสีเข้ม หรือสีดำ ครับ พยายามหลีกเลี่ยงการลง เวลากลางวัน หรือ ในที่ๆ มีอุณหภูมิโดยรวมสูงมากครับ ให้ลง ไม่ช่วง เช้า หรือไม่ก็ เย็นๆ ไปเลยครับ จะทำให้ประหยัด       &nbs p;         พวก SPRAY DETAILER ไปได้เยอะเลยครับ เพราะถ้าลงตอนที่ร้อนมากๆ Oil มันจะระเหิดไวครับ ทำให้ทิ้งเป็น คราบ จ่ำๆๆๆ ครับผม
   

เอาเท่านี้ก่อนครับน้องโอรออ่านด้วยคนนะครับ

ผมก็รออ่านกระทู้นี้ทุกวันเลยครับ พอคุยเรื่องที่ชอบเหมือนกัน มันทำให้ ยิ่งอ่านยิ่งเพลินเลยครับพี่ และเพื่อนๆ ใน กระทู้นี้ก็เป็นกันเองด้วยครับ

ปล. เพิ่มเติมข้อมูลได้เลยนะครับผม หากวันนี้ผมพิมพ์ตกไปบ้าง ก็ขออภัยด้วยครับ

พอดีเมื่อคืนดึกไปหน่อย 

คำเตือนการดื่มสุราทำให้ประสิทธิภาพในการ ลง Wax ลดลงถึงหมดแรง