ผู้เขียน หัวข้อ: บ้านน่าอยู่ เทคนิคการลดอุณหภูมิบ้านด้วย “ลม”  (อ่าน 65 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ siritidaphon

  • Coat หนา เก๋า
  • ***
  • กระทู้: 117
การออกแบบบ้านในสภาวะอากาศประเทศไทยที่มีโอกาสร้อนอบอ้าว ถือเป็นโจทย์หลักของนักออกแบบทั้งหลายและเจ้าของบ้านเองที่จะทำอย่างไรให้บ้านของท่านมีอถณหภูมิต่ำ มีอากาศถ่ายเทสะดวก และไม่อึดอัดจากอากาศที่น้อยเกินไป หลายๆท่านมักพึ่งพาการติดตั้งเครื่องปรับอากาศซึ่งถือว่าไม่ผิด แต่เราอาจจะไม่สามารถพึ่งพาการใช้เครื่องปรับอากาศได้ตลอดเวลารวมทั้งการถ่ายเทอากาศที่ดีของบ้านก็เป็นส่วนสำคัญที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน วันนี้เราจึงมีเทคนิคการนำลมเข้าบ้านและการเลือกช่องระบายอากาศต่างๆภายนบ้านมาฝากกัน

1. ช่องลมสำหรับตัวบ้านควรอยู่ด้านตรงข้ามกันหรือเยื้องกัน เพราะจะช่วยให้อากาศสามารถไหลเวียนได้ทั่วทั้งห้อง ขนาดของช่องเปิดที่ลมเข้าและออกนั้นก็มีผลต่อความเร็วของลมด้วยเช่นกัน และควรมีทางออกของลมเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก

2. ไม่ควรนำเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของไปบังช่องหน้าต่างหรือทิศทางเข้า – ออกของลม ควรคำนึงถึงทิศทางลม โดยเฉพาะลมประฤดู หน้าร้อน ลมจะพัดผ่านทางใต้ หน้าหนาว ลมจะพัดผ่านมาจากทางเหนือลงใต้ และหน้าฝน อากาศจะแปรปรวน ลมจะพัดมาได้แทบทุกทิศ แล้วแต่สภาพอากาศตอนนั้น ในกรณีที่ต้องการช่องลมเพิ่มเติม เราอาจเจาะผนังสูงจากพื้นถึงเพดานประมาณ 2.00 – 2.50 เมตรในบริเวณมุมห้องหรือข้างเสาขนาดความกว้างก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่จะอำนวย แม้ความกว้างแค่ 20 – 30 เซนติเมตร ก็ช่วยให้ลมพัดผ่านได้แล้ว

ชนิดของช่องเปิดระบายอากาศภายในบ้าน

บานเกล็ด ประตูหน้าต่างที่ทำจากบานเกล็ดจะช่วยให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้สะดวกขึ้น ในกรณีที่ติดเครื่องปรับอากาศควรทำประตู 2 ชั้น เมื่อไม่ใช้เครื่องปรับอากาศก็เปิดบานทึบและใช้บานเกล็ดแทน นอกจากจะช่วยระบายอากาศแล้ว ยังให้ความเป็นส่วนตัวเหมือนเดิม

พัดลมดูดอากาศ วิธีที่แก้ได้ตรงจุดที่สุดสำหรับห้องที่อับแสงและไม่สามารถเจาะประตูหรือหน้าต่างได้ แต่อย่าลืมว่าห้องนั้นต้องมีทางเข้าของลมบ้าง มิฉะนั้นพัดลมจะทำงานได้ไม่เต็มที่

เครื่องดูดอากาศแบบลูกทรงกลมหรือลูกโลกทำจากสเตนเลส สามารถติดตั้งได้เลย อาศัยแรงลมในการหมุน ลูกโลกนี้จะช่วยดูดอากาศร้อนจากภายในบ้านอย่างสม่ำเสมอ (อากาศร้อนลอยตัวสูงอยู่แล้ว) จึงช่วยเรื่องการถ่ายเทของอากาศภายในห้องได้ระดับหนึ่ง ทั้งยังเป็นการประหยัดพลังงานอีกด้วย


บ้านน่าอยู่ เทคนิคการลดอุณหภูมิบ้านด้วย “ลม” คลิ๊กที่นี่ https://www.healthyhitech.net/บ้านน่าอยู่/